Góc kỹ thuật, Tin tức

Quy trình thi công tấm gốm chống mòn Kalocer có lỗ và hàn vòng đệm sử dụng keo dán Kalfix E21 và E22

SAU ĐÂY LÀ NHỮNG BƯỚC CƠ BẢN, ĐÚNG KỸ THUẬT THI CÔNG DÁN GỐM CHỐNG MÒN

– Phải coi an toàn là mục tiêu hang đầu trong mọi hoạt động tại công trường. An toàn là

trên hết!

– Lắp dựng dàn giáo đúng cách để thực hiện công việc thuận lợi và an toàn nhất tại khu vực thi công.

– Kiểm tra, đo đạc kích thước thực tế công trường để đảm bảo tất  cả các kích thước phù hợp với bản vẽ chi tiết đã cung cấp trước đó cho việc lót gốm.

– Bề mặt nơi sẽ lát gốm phải được kiểm tra và chuẫn bị kỹ càng theo đúng yêu cầu kỹ thuật đưa ra.Tất cả các mấu hàn phải được mài phẳng, loại bỏ toàn bộ gỉ sét được làm sạch bằng máy mài, sau đó chà sát bằng máy trên bề mặt đã được chổi sắt đảm bảo bề mặt được làm sạch kỹ càng. Trước đó, bề mặt đã được bắn cát làm sạch

– Dùng acetone hoặc hóa chất Lacquer thinner để làm sạch bề mặt sau khi mài, loại bỏ toàn bộ bụi, dầu mỡ ra khỏi bề mặt cần lót gốm. Vùng làm sạch sẽ được lát gốm sau đó trong vài giờ, nếu để lâu hơn và bám bụi lại, cần làm sạch lại bằng hóa chất.

– Sau khi làm sạch bề mặt, chờ cho bay hết hóa chất (khoảng 15 phút), mới tiến hành lát gốm.

– Trộn keo Kalfix E21 và E22 theo đúng tỉ lệ 1:1 (ví dụ: 1 kg E21 được trộn với 1kg E22) trong thời gian từ 5-10 phút. Sử dụng máy khuấy với tốc độ vừa phải. Sau khi lấy keo ra khỏi thùng, phải đóng ngay lắp lại, tránh ảnh hưởng tới chất lượng do tác động môi trường bên ngoài lên hóa chất. (Làm theo hướng dẫn chi tiết của Kalenborn ghi trên vỏ thùng keo).

– Cần tính toán lượng keo E21+E22 trộn cho vừa đủ làm trong vòng 45 phút. Sau thời gian này, keo sẽ đông cứng và không sử dụng được nữa.

– Tiến hành dán gốm bằng keo Kalfix E21 + E22 vừa trộn ở trên.

– Kiểm tra bản vẽ và chuẩn bị đúng chủng loại gốm để lát, đảm bảo đúng loại gốm được lắp vào đúng vị trí như bản vẽ.

– Ướm thử Viên gốm chưa bôi keo vào vị trí cần lắp đặt, nếu vừa vặn và theo đúng bản vẽ, sau đó dỡ ra và bôi keo sau đó.

– Lượng keo bôi vào gốm vừa đủ, đảm bảo chiều dầy lớp keo từ bề mặt thép đến mặt gốm là 2 mm đến 3mm, phần lỗ của miếng gốm không bôi keo. Sau đó dùng tay ấn nhẹ và dùng búa cao su gõ nhẹ để đảm bảo miếng gốm dính chặt vào thép và bề mặt sau khi lát đạt độ phẳng.

– Bắt đầu lát gốm từ vị trí thấp đến vị trí cao, luôn đảm bảo kiểm tra mặt phẳng và thẳng hàng theo phương đứng. Các mạch lát của hàng 1 không được trùng với hàng 2, hàng 2 không trùng với hàng 3…

– Sau khi lát xong, làm sạch sẽ toàn bộ lỗ của miếng gốm đến mặt thép, để chuẩn bị hàn vòng đệm sau này được vừa vặn và kết dính.

– keo khô xe mặt, sau đó cạo sạch bề mặt, đảm bảo tính thẩm mỹ.

– Sau khi kết thúc khoảng 3 hàng gốm, chờ cho keo khô (khoảng 02 tiếng), chèn vòng đệm thép vào lỗ. Sử dụng hàn MIG để hàn điểm trong thời gian ngắn để đảm bảo không có nhiều xỉ hàn và  ảnh hưởng tới keo dán trước đó.

– sau khi hàn MIG đúng yêu cầu, bôi keo dán vào mũ chụp và dán lên vòng đệm thép để phủ kín lỗ.

– Sau khi hoàn thành hàng 1, tiếp tục hàng tiếp theo theo quy trình được nêu ở trên.

– Lưu ý làm sạch bề mặt xung quanh ngay sau khi kết thúc, nếu không keo sẽ đông cứng, rất khó làm sạch và ảnh hưởng đến ca làm việc tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *