Góc kỹ thuật, Tin tức

Cách quy đổi độ cứng thang Mohs sang độ cứng HV

THANG ĐỘ CỨNG MOHS CƠ BẢN

Bảng dưới đây là thang độ cứng của 10 khoáng vật cơ bản

Thang độ cứng Mohs Khoáng vật Công thức hóa học Độ cứng tuyệt đối
1 Tan-Talc Mg3SiO4O10(OH)2 1
2 Thạch cao – Gypsum CaSO4.2H2O 2
3 Calcit-Calcite CaCO3 3
4 Fluorit-Fluorite CaF2 4
5 Apatit-Apatite Ca5(PO4)3 5
6 Octhoclas-Orthoclase KAlSi3O8 6
7 Thạch anh-Quartz SiO2 7
8 Topaz Al2SiO4(OH-,F-)2 8
9 Corindon Al2O3 9
10 Kim cương C 10

Thú vị: Móng tay có độ cứng là 2,5; đồng xu bằng đồng có độ cứng 3,5; một lưỡi dao là 5,5; thủy tinh cửa sổ là 5,5; một thanh thép là 6,5; Sử dụng những vật liệu có độ cứng đã được biết trước sẽ cho chúng ta biết chính xác vị trí của vật liệu trên thang đo Mohs.

Thang độ cứng Mohs sửa đổi

Thang độ cứng Mohs sửa đổi được hội Khoáng vật học Hoa Kỳ bổ sung nhằm tính toán cho các vật liệu có độ cứng nằm ở khoảng giữa các vật liệu cơ bản.

Thang độ cứng sửa đổi Khoáng vật
1 Tan-Talc
2 Thạch cao-Gypsum
2,5-3 Vàng,bạc
3 Canxit-calcite, đồng
4 Fluorit
4-4,5 Bạch kim
4-5 Sắt
5 Apatit-apatite
6 Octhoclas-Orthoclase
6,5 Quặng pyrite-sắt
6-7 Thủy tinh-Silica nguyên chất
7 Thạch anh-quartz
7-8 Thép tôi
8 Topaz
9 Corundum
10 Garnet
11 Hợp chất zirconia
12 Hợp chất alumina
13 Cacbua silic

Lưu ý: Thang độ cứng Mohs là thang đo tương đối, không tuyến tính, nghĩa là hiệu độ cứng thực sự giữa hai khoáng vật chuẩn liên tiếp không như nhau trên toàn thang. Ví dụ như hiệu độ cứng giữa Corindon và Kim cương lớn hơn nhiều so với hiệu độ cứng giữa Talc và Corindon

BẢNG QUY ĐỔI ĐỘ CỨNG HV SANG MOHS THAM KHẢO

Tóm tắt:

Thang độ cứng Mohs sử dụng trong Ngọc học và Khoáng vật học được nhà khoáng vật học người Đức tên là Friedrich Mohs đưa ra vào năm 1822. Ông đã chọn 10 loại khoáng vật có độ cứng khác nhau, khá phổ biến và dễ dàng kiếm được với độ thuần khiết cao. Mười khoáng vật này được đánh số theo thứ tự độ cứng tăng dần từ 1 đến 10.

Kho hàng của GAC với trữ lượng hơn 2000 tấn hàng bao gồm các chủng loại thép tấm chịu mài mòn, thép tấm 2 thành phần, thép cường lực cao và các Vật liệu phi kim chống mài mòn cùng với đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, tận tâm, chu đáo, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, cung cấp Giải pháp chống mài mòn, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và kịp thời mọi nhu cầu của các khách hàng trên khắp Việt Nam. 

Là đối tác chiến lược tại Việt nam của nhà sản xuất thép SSAB, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh (GAC) cam kết cung cấp chính hãng với giá tốt nhất tới các khách hàng có nhu cầu sử dụng Thép Hardox. 

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh rất vinh dự trở thành Trung tâm gia công Hardox Wearparts tại Việt Nam. Gia Anh chuyên phục vụ các nhà máy xi măng và điện than, bao gồm các mảng ô tô, khai thác khoáng và thép. Công ty có thể gia công hầu hết các sản phẩm tấm chống mòn Hardox từ Hardox 450 cho tới cả Hardox HiAceHardox HiTemp, Hardox 500Tuf. Gia Anh có xưởng làm việc với đầy đủ chức năng, chuyên cung cấp các dịch vụ đo lường tại chỗ, từ thiết kế, lắp đặt đến các dịch vụ bảo trì sau bán hàng.

Thông tin tham khảo từ trang Web chính thức của SSAB: https://www.ssab.com/vi-vn/brands-and-products/hardox/gia-anh-investment-trading-co-ltd

Mọi thông tin vui lòng liên hệ Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh (GAC)

Hotline: 0962.887.883

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *