Tin chuyên ngành, Tin tức

Ứng dụng KALCRET – CHLB Đức trong nhiệt điện

Hãng Kalenborn đã bắt đầu với ý tưởng phát triển các vật liệu xi măng mới, tính năng cao,  công nghệ cao thông qua việc ứng dụng nghiên cứu cơ bản vào công nghệ xi măng. Những sáng chế đầu tiên đối với các chất kết dính xi măng độ đặc siêu cao và cường độ cao đã được hoàn thành vào đầu những năm 1921. Công ty không ngừng có những phát minh mới trên cơ sở toàn cầu ứng dụng trong công nghiệp xi măng công nghệ cao.

Các vật liệu chịu mài mòn Kalenborn

Cơ sở đối với việc phát triển các nhóm vật liệu có độ chịu mài mòn cao đó là các chất kết dính xi măng kết hợp với các cốt liệu gốm chịu mài mòn siêu cao như bauxite, corundum và silicon carbide. Kết quả thu được hàng loạt vật liệu với các tính chất nổi bật như:

– Cường độ nén vượt hơn 200 N/mm2.

– Độ chịu nhiệt tới 1200oC.

– Các tính chất chịu mài mòn tuyệt hảo.

– Chịu va đập tốt.

– Chịu hoá chất tốt.

 

Ngoài các tính chất kỹ thuật, phương pháp thi công đơn giản kèm theo cũng góp phần rất quan trọng trong quá trình nghiên cứu phát triển các vật liệu Kalenborn. Hiện nay các đội thợ ở các khu vực trên toàn cầu có thể thi công các vật liệu chịu mài mòn Kalenborn mà không gặp trở ngại gì.

 

Là hãng phát triển và cung cấp các vật liệu chịu mài mòn, KALENBORN có trên 3400 nhà máy thành viên trên toàn thế giới. Các lĩnh vực ứng dụng vật liệu Kalenborn bao gồm:

– Các máy nghiền clinker, xi măng, xỉ hoặc thancó trên 3000 nhà máy thành viên.

– Các hệ băng tải khí nén vận chuyển xi măng, xỉ và than hơn 500km hệ thống đường ống phân phối kịp thời hạn.

– Thiết bị lọc bụi, dùng cho các máy làm nguội clinker có trên 600 nhà máy thành viên.

– Các cyclon, máy cán thuỷ tinh, các máng…

Do có khả năng sử dụng nhanh, linh hoạt như ở dạng vữa, phun hoặc đúc thỏi với thời gian đông cứng trong 8 giờ có thể đạt được trên 70% độ bền tiêu chuẩn. Các vật liệu compsite Densit là loại gốm chịu mài mòn lý tưởng, ngay cả khi sửa chữa trong thời gian ngắn.

Quy trình phun ướt hiện đại đã được lựa chọn như một công nghệ phun. So với quy trình phun bình thường , quy trình này đảm bảo chất lượng phun siêu cao với công suất phun vượt hơn 100m2 trong 8 giờ và lượng thất thoát ít hơn 1% vật liệu.

Các vật liệu chịu mài mòn của công ty có khả năng chống ăn mòn tuyệt hảo. Chủng loại các vật liệu chịu mài mòn Kalenborn gồm có:

– KALCRET.

– ABRESIST

– KALOCER

– KALCOR

Ngày nay, công ty Kalenborn là công ty duy nhất trên thế giới đang nắm giữ các bằng sáng chế tương ứng đối với các vật liệu này.

 

Các nhóm sản phẩm khác

Ngoài tất cả các tính chất ưu việt và các phương án lựa chọn linh hoạt ra, các vật liệu Kalenborn vẫn không thể giải quyết được tất cả các vấn đề gặp phải trên thị trường. Kalenborn đã tìm được các đối tác công nghệ cao, có khả năng cung cấp cho nó những vật liệu gốm chịu mài mòn khác bổ sung cho các sản phẩm của chính Kalenborn.

 

Đá basalt đúc nóng chảy

Basalt đúc nóng chảy được chế tạo từ basalt thiên nhiên có chất lượng đặc biệt . Tại nhiệt độ gần bằng 1300oC, basalt nguyên liệu được nung nóng chảy trong lò đứng và sau đó được đúc vào các khuôn theo ý muốn.

 

Một trong các quá trình quan trọng nhất trong sản xuất basalt đúc nóng chảy là quá trình tôi sau đó, mà trong thời gian đó basalt nóng chảy phát triển cấu trúc tinh thể đồng nhất mà bảo đảm cho nó có độ cứng cao và chống mài mòn cao.

Cùng với các vật liệu Kalenborn, basalt đúc nóng chảy là một trong số những vật liệu chống mài mòn sử dụng phổ biến nhất là nhờ vật liệu này có hệ số giá/phẩm chất tuyệt vời.

 

Ngoài khả năng chống mài mòn, nó còn có khả năng chịu được tác động của hầu hết các loại axit và kiềm. Basalt đúc nóng chảy có bề mặt phẳng mịn và ma sát thấp khi sử dụng qua thời gian, bởi vậy nó ít bị bong rộp. Nó được chế tạo trong khuôn có nhiều phần và lần đầu tiên được sử dụng đối với các tấm và ống trụ.

 

Các tấm được chế tạo có kích thước 200 x 200mm theo tiêu chuẩn hoặc các tấm lục giác có bề rộng ngang tấm bằng SW200. Độ dày của một lớp có thể từ 30mm. Các ống trụ basalt đúc nóng chảy được chế tạo có độ dày lớp bằng 20 – 30mm. Chiều rộng tiêu chuẩn bằng 40 – 800mm có thể cung cấp. Các phần khuôn đặc biệt có thể được chế tạo theo các bản vẽ tương ứng hoặc theo các quy phạm. Những ví dụ về các thiết bị được phủ lớp basalt đúc nóng chảy được công ty Kalenborn Việt Nam cung cấp gồm có:

– Các hệ đường ống khí nén hoặc thuỷ lực.

– Các hệ băng tải xích.

– Các băng tải xích ướt.

– Các máng.

– Các phễu.

– Các kênh vận chuyển.

– Các băng tải tiếp liệu.

– Các máy phân ly.

– Các cyclon.

 

Gốm nhôm ôxyt

Nhôm ôxyt alpha tổng hợp siêu sạch được sử dụng để sản xuất gốm nhôm oxyt. Vì nguyên nhân kỹ thuật và thương mại, hiện nay gốm nhôm ôxyt được sản xuất có độ sạch đạt 92%. Sự đa dạng hình học có thể được chế tạo bằng cách đúc hoặc khuôn ép. Các thành phần nguyên liệu gốm được tổng hợp ở nhiệt độ gần 1500oC. Các phần gốm được sản xuất bằng quá trình này đặc biệt cứng, đặc và không có bất kỳ độ rỗng nào. Các kích thước tiêu chuẩn như sau:

– Các tấm vuông và lục giác có chiều dài các mép từ 25 – 250 mm.

– Độ dày tấm bằng 6 – 50 mm.

– Các viên gốm phù điêumosaic có hình vuông hoặc lục giác  với chiều dài các mép đến 20 mm, độ dày lớp bằng 3 – 10 mm.

 

Những ưu điểm của gốm nhôm ôxyt như một vật liệu chịu mài mòn đó là:

– Chịu mài mòn/ cọ mòn siêu cao.

– Độ dày lớp mỏng.

– Bề mặt nhẵn phẳng bền vững lâu dài.

– Chịu nhiệt độ cao.

– Chịu axit rất tốt.

Các ví dụ về các hệ thống thiết bị được phủ bằng gốm nhôm ôxyt được công ty Kalenborn Việt Nam cung cấp gồm có:

– Các hệ thống đường ống.

– Các quạt.

– Các máng tải.

– Máng nhào

– Máy trộn.

– Các máng.

Điều này có nghĩa là, ngoài chủng loại sản phẩm của chính công ty, công ty còn có khả năng cung cấp cho khách hàng tất cả các phương án theo yêu cầu để giải quyết được mục tiêu chống mài mòn theo yêu cầu của họ.

 

Theo T/C “World Cement” N3/2007

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *